Tuyển sinh sau đại học - Tiến sĩ ngành Kỹ thuật điện

I. GIỚI THIỆU NGÀNH:

Khoa Điện – Điện tử đã tiến hành khảo sát chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật điện tại một số trường nằm trong TOP 100 các trường đại học có uy tín trên thế giới: Massachusetts Institute of Technology, Stanford University, Carnegie Mellon University, University of Oxford, Harvard University, University of Cambridge, National University of Singapore, University of Tokyo,… Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ nhằm giúp nghiên cứu sinh hoàn chỉnh và nâng cao kiến thức, hiểu biết sâu về kiến thức chuyên ngành; có kiến thức rộng về các ngành liên quan; hỗ trợ nghiên cứu sinh rèn luyện khả năng nghiên cứu, khả năng xác định vấn đề và độc lập giải quyết các vấn đề có ý nghĩa trong lĩnh vực chuyên môn.

Phương pháp đào tạo trình độ tiến sĩ được thực hiện chủ yếu bằng tự học, tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các nhà giáo, nhà khoa học; coi trọng rèn luyện thói quen nghiên cứu khoa học, phát triển tư duy sáng tạo trong phát hiện, giải quyết những vấn đề chuyên môn.

II. CHUẨN ĐẦU RA:

- Kiến thức sâu và hiểu biết phương pháp luận khoa học về tối ưu hóa trong hệ thống điện (optimization in power system); các công nghệ mới trong hệ thống điện (new technology in power system), năng lượng tái tạo (renewable energy), điều khiển máy điện (intelligent electric machine control), robot (robotics); điều khiển phi tuyến (nonlinear control); giải pháp mới cho mạng viễn thông (new protocols for data networking); vật liệu bán dẫn (semiconductor materials); xử lý số tín hiệu (data processing) các kiến thức chuyên sâu liên quan đến đề tài của luận án tiến sĩ.

- Thiết kế được những nghiên cứu độc lập;

- Khả năng tham gia suốt đời vào cộng đồng tạo ra tri thức khoa học trên thị trường khu vực và quốc tế.

III. CƠ HỘI VIỆC LÀM:

- Cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu liên quan;

- Chuyên viên, nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế;

- Tạo lập công ty và/hoặc thương hiệu riêng;

IV. HƯỚNG NGHIÊN CỨU:

- Ổn định điện áp và tần số

- Vận hành tối ưu trong hệ thống điện.

- Điều khiển thông minh - Mạng nơ-ron nhân tạo, Logic mờ, Tiến hóa, PSO, Cuckoo Search, v.v.

- Năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng. Có các nhóm năng lượng:

+ Nguồn năng lượng tái tạo (Gió, Mặt trời) → hiệu quả, kiểm soát, ứng dụng.

+ Tiết kiệm thiết bị năng lượng → sử dụng phổ biến, hiệu quả năng lượng, mục tiêu tiếp thị.

+ Quản lý năng lượng → tự động hóa, giải pháp thông minh và linh hoạt.

VI. PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH: XÉT TUYỂN

Điều kiện xét tuyển:

Về văn bằng: Đáp ứng 01 trong các điều kiện văn bằng sau:

o Tốt nghiệp thạc sĩ đúng chuyên ngành hoặc phù hợp với chuyên ngành Kỹ Thuật Điện;

o Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên đúng chuyên ngành hoặc phù hợp với chuyên ngành Kỹ Thuật Điện;

o Tốt nghiệp thạc sĩ/tiến sĩ chuyên ngành gần với chuyên ngành Kỹ Thuật Điện phải học bổ sung kiến thức trong chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ.

Điều kiện miễn môn Ngoại ngữ: Đối với công dân Việt Nam, có một trong những văn bằng, chứng chỉ hoặc minh chứng về năng lực ngoại ngữ dưới đây:

o Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập phải là tiếng Anh;

o Có bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh;

o Có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ IELTS 5.0 hoặc TOEFL iBT 45, hoặc PET/FCE 160 trở lên (trong thời hạn 02 năm tính từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển);

o Có 02 công bố khoa học đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục các tạp chí ISI/Scopus trong thời hạn 03 năm tính từ ngày xuất bản đến ngày đăng ký dự tuyển (trong vai trò là tác giả thứ nhất hoặc tác giả gửi bài).

Về công bố báo cáo khoa học:

o Đối với người dự tuyển có bằng tốt nghiệp đại học loại khá: 01 bài báo công bố trên tạp chí ISI/Scopus (tác giả thứ nhất hoặc tác giả gửi bài);

o Đối với người dự tuyển có bằng tốt nghiệp thạc sĩ/tiến sĩ hoặc đại học loại giỏi: 01 bài báo hoặc báo cáo liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành có phản biện trong thời hạn 03 năm (36 tháng) tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

Cán bộ hướng dẫn:

o Được tối thiểu 01 giảng viên của Đại học Tôn Đức Thắng đồng ý nhận hướng dẫn;

o Người hướng dẫn độc lập có chức danh phó giáo sư trở lên hay học vị tiến sĩ khoa học hoặc hai nhà khoa học có học vị tiến sĩ đồng hướng dẫn.

Bài luận về hướng nghiên cứu: Trình bày về hướng nghiên cứu hoặc chủ đề nghiên cứu: tổng quan tình hình nghiên cứu liên quan; lý do tại sao chọn hướng nghiên cứu; mục tiêu, nhiệm vụ và kết quả nghiên cứu dự kiến; những kinh nghiệm, kiến thức, sự hiểu biết cũng như những chuẩn bị của người dự tuyển trong vấn đề hay lĩnh vực dự định nghiên cứu. Bài luận được trình bày tối đa 10 trang trên khổ A4.

Thư giới thiệu: Có hai thư giới thiệu của hai nhà khoa học có học vị tiến sĩ cùng chuyên ngành.

Có giấy xác nhận của địa phương nơi cư trú xác nhận nhân thân tốt và hiện không vi phạm pháp luật.

V. THỜI GIAN ĐÀO TẠO VÀ CHÍNH SÁCH HỌC BỔNG:

Thời lượng và thời gian đào tạo (dự kiến):

• 36 tháng, từ 01/2020 – 01/2023 (đối với người dự tuyển có bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên);
  • 48 tháng, từ 01/2020 – 01/2024 (đối với người dự tuyển có bằng tốt nghiệp đại học).

Chính sách học bổng: (xem tại đây)

VI. THÔNG TIN CÁC ĐỊA ĐIỂM TƯ VẤN TUYỂN SINH:

Phòng Sau đại học, Đại học Tôn Đức Thắng (Phòng A.0305, Nhà A)
       Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM
       Lịch làm việc thứ hai đến thứ bảy: Sáng từ 7h30 – 11h30, chiều 13h00 – 17h00
       Điện thoại: (028) 3775 5059. Hotline: 0944 314 466
       Email: tssdh@tdtu.edu.vn. Website: https://grad.tdtu.edu.vn/ Khoa Chuyên môn (Phòng C117)

Thầy TS. Huỳnh Văn Vạn

Email: huynhvanvant@tdtu.edu.vn