Tuyển sinh sau đại học - Thạc sỹ ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

I. GIỚI THIỆU NGÀNH:

Chương trình cao học chuyên ngành Kỹ Thuật Viễn Thông được thiết kế dành cho sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông hoặc những người đang làm việc tại các công ty tư nhân, các cơ quan nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong những lĩnh vực có liên quan đến viễn thông. Mục tiêu của chương trình thạc sĩ Kỹ thuật Viễn Thông đào tạo và cung ứng lực lượng lao động chất lượng cao ngành Kỹ Thuật Viễn Thông, lĩnh vực mà đất nước và quốc tế đang rất cần. Lực lượng giảng viên tham gia giảng dạy là những giảng viên có kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc, đào tạo  trong lĩnh vực Kỹ Thuật Viễn Thông, phần lớn tốt nghiệp tiến sĩ tại các đại học nổi tiếng nước ngoài sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho việc học tập của học viên.

II. CHUẨN ĐẦU RA:

- Hiểu và xác định được vấn đề trọng tâm cần giải quyết trong nghiên cứu khoa học; biết cách chọn lựa phương pháp và giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề; biết cách triển khai và điều chỉnh giải pháp trong quá trình ứng dụng thực tiễn.

- Kiến thức sâu và hiểu biết phương pháp luận khoa học về lý thuyết thông tin, xử lý tín hiệu, mạng truyền số liệu, phân tích chất lượng đường truyền; thiết kế linh kiện, vi mạch và hệ thống truyền nhận tín hiệu ...

- Hiểu và vận dụng bài bản các qui trình, nguyên lý, phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật thiết kế, phân tích, lập trình điều khiển và vận hành các hệ thống viễn thông; thí dụ: các mạng máy tính, truyền số liệu, mạng thông tin di động, thông tin quang, thông tin vệ tinh, hệ thống truyền hình.

III. CƠ HỘI VIỆC LÀM:

- Chuyên gia tư vấn, quản lý và lãnh đạo tại các công ty/doanh nghiệp trong và ngoài nước;

- Khởi nghiệp và/hoặc tạo dựng thương hiệu riêng cho bản thân;

- Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu.

- Có thể tiếp tục học lên các chương trình đào tạo tiến sĩ trong và ngoài nước;

- Có khả năng tham gia các nhóm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật điện tử viễn thông;

- Có thể công bố kết quả nghiên cứu hoặc sản phẩm ứng dụng trên các tạp chí và hội thảo chuyên ngành.

IV. HƯỚNG NGHIÊN CỨU:

- Viễn thông di động 5G: nghiên cứu và phát triển các sơ đồ / giao thức / thuật toán cho mạng không dây 5G, chẳng hạn như thu hoạch năng lượng, kỹ thuật truy cập vô tuyến (NOMA, FBMC, v.v.), CloudRAN, Massive MIMO, mmWave, D2D, …;

- Tối ưu hóa các vấn đề trong viễn thông: nghiên cứu các thuật toán để tối ưu hóa QoS của các mạng viễn thông, bao gồm tỷ lệ lỗi, lưu lượng, xác suất ngừng hoạt động, … hoặc tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên như năng lượng, thời gian, băng thông, …;

- Phát triển các giao thức mới cho các dữ liệu mạng viễn thông, bao gồm mạng cảm biến không dây, VANET, MANET, …;

- Nghiên cứu các thiết bị bán dẫn cho các ứng dụng quang điện tử: xây dựng các mô hình thích hợp để mô phỏng và đánh giá hiệu suất của các vật liệu mới để sản xuất thiết bị vi điện tử;

- Xử lý hình ảnh và video / thị giác máy tính: phát triển thuật toán xử lý tín hiệu cho tốc độ, hình ảnh, tín hiệu video, đặc biệt là phát triển ứng dụng IoT;

- Thiết kế hệ thống RF tiên tiến: khởi động lại và phát triển các mạch RF tiên tiến và hệ thống truyền thông không dây thế hệ tiếp theo.

- Thiết kế mạch VLSI: nghiên cứu các phương pháp thiết kế chip VLSI cho các ứng dụng cụ thể hoặc thực hiện các thuật toán năng cao trong viễn thông trên các hệ thống thực.

- Viễn thông quang học: nghiên cứu và đánh giá hiệu suất của các hệ thống viễn thông thông quang tiên tiến.