Tuyển sinh sau đại học - Thạc sỹ 4+1 ngành Kỹ thuật điện

I. GIỚI THIỆU NGÀNH:

Thạc sĩ 4+1 ngành Kỹ thuật điện nhằm trang bị cho người học những kiến thức chuyên sâu về lý thuyết cũng như thực hành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật điện. Sau khi tốt nghiệp, học viên có khả năng làm việc độc lập, có khả năng nghiên cứu giải quyết vấn đề một cách sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn; có kỹ năng quản lý công việc hiệu quả; có thể đảm nhiệm các công việc với mức độ chuyên môn cao trong ngành Kỹ thuật điện như giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học và cao đẳng, các viện nghiên cứu; tư vấn, quản lý, lãnh đạo tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình Thạc sĩ 4+1 ngành Kỹ thuật điện được thiết kế đáp ứng và thỏa mãn đồng thời 2 mục tiêu trọng yếu: Tiết giảm thời gian học Cao học chỉ còn 1 năm (i); và Bảo đảm khối lượng kiến thức tích lũy theo đúng chương trình khung của chương trình đào tạo bậc Cao học đã được phê duyệt (ii).

II. Đối tượng tham gia chương trình 4+1:

- Sinh viên TDTU học bồi dưỡng 02 học phần chung (không có điều kiện ràng buộc về kết quả học tập): Triết học Mac-Lenin (3 tín chỉ),  Phương pháp nghiên cứu khoa học (2 tín chỉ)

- Sinh viên TDTU năm 3 tích lũy tối thiểu 70 tín chỉ (chuyên ngành đúng/phù hợp) được phép học bồi dưỡng tối các học phần chuyên ngành sau đại học.

DANH MỤC CÁC MÔN HỌC TƯƠNG ĐƯƠNG CAO HỌC VÀ ĐẠI HỌC

Đây là một trong những sự khác biệt của chương trình 4+1. Sinh viên tham gia chương trình được xem xét các môn học tương đương theo danh mục đã được ban hành, cụ thể: sinh viên chọn học những học phần trong chương trình SĐH để học trước sẽ được miễn các học phần tương ứng trong chương trình Đại học. Việc này giúp rút ngắn thời hạn đào tạo và chi phí học tập của học viên, sinh viên.

Tên môn học đại học

Mã học phần

Số TC

Tên học phần tương cao học đương/thay thế

Mã học phần tương đương/ thay thế

Số TC

Truyền động điện

Tự động điều khiển truyền động điện

EE703110

Năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo và ứng dụng

EE701030

Vận hành nhà máy và hệ thống điện

Tối ưu hóa và ổn định HTĐ

EE701010

Bảo vệ hệ thống điện

Bảo vệ và điều khiển HTĐ nâng cao

EE701040

Giải tích hệ thống điện

Giải tích hệ thống điện

EE701130

Điện tử công suất

Điện tử công suất nâng cao và ứng dụng

EE703100

III. CHUẨN ĐẦU RA:

- Hiểu và xác định được vấn đề trọng tâm cần giải quyết trong nghiên cứu khoa học; biết cách chọn lựa phương pháp và giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề; biết cách triển khai và điều chỉnh giải pháp trong quá trình ứng dụng thực tiễn.

- Có kiến thức cơ sở ngành nâng cao như tối ưu hóa và ổn định hệ thống điện; có hiểu biết về các công nghệ hiện đại như SCADA và Smart Grid; có kiến thực về thị trường điện và quản lý năng lượng tổng quát nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc chuyên môn.

- Có kiến thức chuyên sâu nhằm phát hiện và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật điện một cách sáng tạo, ví dụ như: Điều khiển tự động hóa trạm điện; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành, thiết kế và điều khiển hệ thống điện; Phân tích độ tin cậy và đánh giá rũi ro trong hệ thống điện; Năng lượng tái tạo và Quản lý năng lượng hiệu quả; Quản lý dự án năng lượng, ...vv.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM:

- Chuyên gia tư vấn, quản lý và lãnh đạo tại các công ty/doanh nghiệp trong và ngoài nước;

- Khởi nghiệp và/hoặc tạo dựng thương hiệu riêng cho bản thân;

- Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu.

- Có thể tiếp tục học lên các chương trình đào tạo tiến sĩ trong và ngoài nước;

- Có khả năng tham gia các nhóm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật điện;

- Có thể công bố kết quả nghiên cứu hoặc sản phẩm ứng dụng trên các tạp chí và hội thảo chuyên ngành.

V. HƯỚNG NGHIÊN CỨU:

- Vận hành tối ưu trong hệ thống điện.

- Điều khiển thông minh - Mạng nơ-ron nhân tạo, Logic mờ, Tiến hóa, PSO, Cuckoo Search, v.v.

- Năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng. Có các nhóm năng lượng:

+ Nguồn năng lượng tái tạo (Gió, Mặt trời) → hiệu quả, kiểm soát, ứng dụng.

+ Tiết kiệm thiết bị năng lượng → sử dụng phổ biến, hiệu quả năng lượng, mục tiêu tiếp thị.

+ Quản lý năng lượng → tự động hóa, giải pháp thông minh và linh hoạt.