Tuyển sinh sau đại học - Thạc sỹ ngành Kỹ thuật điện

I. GIỚI THIỆU NGÀNH:

Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật điện xây dựng kết hợp hai chuyên ngành hẹp là Kỹ thuật điện và Quản lý năng lượng. Trong đó, học viên sẽ học chung các môn thuộc kiến thức cơ sở và chuyên ngành bắt buộc, sau đó sẽ chọn định hướng chuyên sâu theo các môn chuyên ngành tự chọn. Điều này tạo điều kiện tối đa cho các học viên có thể trang bị cho mình những kiến thức thiết thực nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác và sở thích nghiên cứu của bản thân. Đây cũng chính là điểm nhấn, sự khác biệt của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật điện của Trường Đại học Tôn Đức Thắng so với tất cả các trường khác cùng đào tạo chung ngành này

II. CHUẨN ĐẦU RA:

- Hiểu và xác định được vấn đề trọng tâm cần giải quyết trong nghiên cứu khoa học; biết cách chọn lựa phương pháp và giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề; biết cách triển khai và điều chỉnh giải pháp trong quá trình ứng dụng thực tiễn.

- Có kiến thức cơ sở ngành nâng cao như tối ưu hóa và ổn định hệ thống điện; có hiểu biết về các công nghệ hiện đại như SCADA và Smart Grid; có kiến thực về thị trường điện và quản lý năng lượng tổng quát nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc chuyên môn.

- Có kiến thức chuyên sâu nhằm phát hiện và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật điện một cách sáng tạo, ví dụ như: Điều khiển tự động hóa trạm điện; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành, thiết kế và điều khiển hệ thống điện; Phân tích độ tin cậy và đánh giá rũi ro trong hệ thống điện; Năng lượng tái tạo và Quản lý năng lượng hiệu quả; Quản lý dự án năng lượng, ...vv.

III. CƠ HỘI VIỆC LÀM:

- Chuyên gia tư vấn, quản lý và lãnh đạo tại các công ty/doanh nghiệp trong và ngoài nước;

- Khởi nghiệp và/hoặc tạo dựng thương hiệu riêng cho bản thân;

- Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu.

- Có thể tiếp tục học lên các chương trình đào tạo tiến sĩ trong và ngoài nước;

- Có khả năng tham gia các nhóm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật điện;

- Có thể công bố kết quả nghiên cứu hoặc sản phẩm ứng dụng trên các tạp chí và hội thảo chuyên ngành.

IV. HƯỚNG NGHIÊN CỨU:

- Hoạt động tối ưu trong hệ thống điện.

- Điều khiển thông minh - Mạng nơ-ron nhân tạo, Logic mờ, Tiến hóa, PSO, Cuckoo Search, v.v.

- Năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng. Có các nhóm năng lượng:

+ Nguồn năng lượng tái tạo (Gió, Mặt trời) → hiệu quả, kiểm soát, ứng dụng.

+ Tiết kiệm thiết bị năng lượng → sử dụng phổ biến, hiệu quả năng lượng, mục tiêu tiếp thị.

+ Quản lý năng lượng → tự động hóa, giải pháp thông minh và linh hoạt.