Đại học Tôn Đức Thắng vào top 1.000 trường hàng đầu thế giới

Đại học Tôn Đức Thắng là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng ARWU công bố ngày 15/8, với vị trí 901-1.000. Cùng với trường này, hơn 50 đại học khác cũng lần đầu vào top 1.000 thế giới.

Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM) tiền thân là Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập năm 1997. Trường được Liên đoàn Lao động TP HCM sáng lập, đầu tư và quản lý thông qua Hội đồng trường. Năm 2008, trường chuyển về trực thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và trở thành công lập.

Trong bảng xếp hạng do nhóm nghiên cứu độc lập công bố tháng 9/2017, Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 2, xếp trên hàng loạt đại học tên tuổi, có điểm chuẩn đầu vào rất cao như Bách khoa Hà Nội (xếp thứ 7), Sư phạm Hà Nội (thứ 10), Y Hà Nội (thứ 20), Ngoại thương (23)...

Cơ sở chính Đại học Tôn Đức Thắng tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Cơ sở chính Đại học Tôn Đức Thắng tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đứng đầu danh sách ARWU năm 2019 là Đại học Harvard (Mỹ), tiếp đó là Đại học Stanford (Mỹ) thứ hai và Đại học Cambridge (Anh) đứng thứ ba. 10 trường đại học hàng đầu khác là Massachusetts Institute of Technology (MIT), Berkeley, Princeton, Oxford, Columbia, Caltech và Chicago.

Ở châu Âu, ETH Zurich (thứ 19) tiếp tục là đại học được xếp hạng tốt nhất, sau đó là Đại học Copenhagen (thứ 26) chiếm vị trí thứ hai. Ở châu Á, Đại học Tokyo (thứ 25) và Đại học Kyoto (thứ 32) của Nhật Bản giữ vị trí hàng đầu, kế đó là Đại học Thanh Hoa (thứ 43).

Academic Ranking of World Universities (ARWU) là bảng xếp hạng đại học thế giới của Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba.

ARWU xây dựng 4 tiêu chí chính, bao gồm chất lượng giáo dục (10%), chất lượng giảng viên (40%), nghiên cứu khoa học (40%) và năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

ARWU được xem là một trong những bảng xếp hạng đại học uy tín nhất thế giới, cùng với QS (QS World University Rankings) và THE (Times Higher Education).

Mạnh Tùng (Vnexpress)