Lễ khai trường của VFIS trên các trang báo điện tử

Có một ngôi trường Phần Lan an nhiên giữa lòng Sài Gòn náo nhiệt

GD&TĐ - Nằm ngay trung tâm đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến đường chính nối từ Trung tâm Quận 1 với Quận 7, một ngôi trường đặc biệt-hiện thân của giáo dục Phần Lan vừa được xây dựng. Vì sao những người sáng lập đã nỗ lực để đưa một ngôi trường kiểu mẫu của nền giáo dục hàng đầu thế giới đến Việt Nam? Và bên trong ngôi trường độc đáo này có gì?

Môi trường học tập giữa sông nước bình yên

Trường Quốc tế Việt Nam-Phần Lan (Vietnam Finland International School: VFIS) được bao quanh bởi sông rạch, tựa như một lâu đài giữa bán đảo. Không khí mát mẻ, dễ chịu, cách biệt khỏi đường phố ồn ào, rất phù hợp cho học sinh được tập trung học tập và thoải mái vui chơi.

Nhìn từ trên cao, VFIS như 1 “ngôi làng” học tập đúng nghĩa, với những khu nhà khép kín, có khu vực sân chơi, công viên dành cho học sinh và lớp học được bao bọc bởi cây cối, sông nước xanh mát.

VFIS được bao quanh bởi sông rạch xanh mát, tách biệt với đường phố ồn ào 

Kiến trúc độc đáo của trường học Phần Lan

Tòa nhà VFIS được xây dựng nhằm đáp ứng theo chương trình giảng dạy mới nhất của Phần Lan, trong đó cần nhiều không gian cho sự tương tác trực tiếp. Các lớp học quây quần với nhau và một mặt hướng ra sân chơi chung. Ở mỗi block nhà là không gian sinh hoạt chung cho 4-5 lớp học. Vì vậy, VFIS có nhiều không gian học tập mở, rộng lớn; những lớp học và phòng hội thảo xung quanh để giáo viên có thể dễ dàng trao đổi, hợp tác và giúp đỡ nhau trong giảng dạy.

Không gian sinh hoạt chung tại VFIS 

Mỗi phòng học của VFIS đều được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ, tài liệu, nguyên liệu dạy và học. Điều đáng lưu ý trong mỗi phòng học là khu vực bồn rửa tay. Người Phần Lan có câu “Một sức khoẻ tốt bắt đầu từ đôi bàn tay sạch”. Vì vậy, trước khi đi ăn trưa, ăn xế, học sinh nên rửa tay, các em phải  học được cách tự giữ vệ sinh sạch sẽ trong các hoạt động của mình.

 Bồn rửa tay được bố trí ở ngay trong mỗi lớp học Phần Lan

Ngoài ra, trong mỗi lớp học, bảng thông minh đều được lắp đặt, trẻ có thể học cách ứng dụng công nghệ thông tin trong các môn học. Tại khu thực hành, khu vực dành cho các môn học kinh tế gia đình và thủ công mỹ nghệ như: phòng mộc, phòng sơn, phòng may, phòng cơ khí nhẹ, phòng cơ khí nặng,  phòng gốm, phòng nghệ thuật thị giác, phòng dạy nấu ăn, phòng dạy giặt ủi…

Bàn ghế và toàn bộ thiết bị trong trường học được nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia phát triển, chuyên cung cấp trang thiết thiết bị cho trường học hàng đầu thế giới.  

Theo Thạc sĩ Mika Ratalan, nguyên hiệu trưởng trường trung học phổ thông Jyvaskila- Trường phổ thông trung học lớn nhất Phần Lan, chuyên gia cố vấn cho dự án VFIS, người vô cùng tâm huyêt góp phần đưa mô hình trường học Phần Lan sang Việt Nam, cho biết: tại VFIS, việc thiết kế phải đảm bảo nguyên tắc đủ phương tiện, thiết bị cần thiết cho trẻ có thể vận động, nâng cao các kỹ năng đa dạng, tăng hoạt động thể chất và giúp học sinh nhiều tiến bộ tích cực trong quá trình học để nâng cao lòng tự trọng, sự tự tin và trách nhiệm với bản thân lẫn cộng đồng.

Vui lòng xem thêm các tin bài khác tại các đường link sau:

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/co-mot-ngoi-truong-phan-lan-an-nhien-giua-long-sai-gon-nao-nhiet-3996817-c.html

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tphcm-truong-quoc-te-viet-namphan-lan-dau-tien-khai-truong-3996991-v.html

https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-thich-thu-trai-nghiem-mo-hinh-lop-hoc-phan-lan-829111.html

http://enternews.vn/truong-quoc-te-viet-nam-phan-lan-ngoi-truong-nguyen-ban-phan-lan-dau-tien-tai-viet-nam-148797.html