Nhóm nghiên cứu mô hình hoá thuật toán tiến hoá, mô phỏng và trí thông minh nhân tạo (MERLIN)

1. Giới thiệu

Nhóm nghiên cứu mô hình hóa thuật toán tiến hóa, mô phỏng và trí thông minh nhân tạo (MERLIN) được thành lập năm 2013 nhận tài trợ từ Đại học Tôn Đức Thắng. Mục tiêu nghiên cứu của nhóm MERLIN là tập trung vào các hệ thống phức tạp và tính toán phi truyền thống.

2. Sứ mệnh và tầm nhìn

Hoạt động nghiên cứu của nhóm MERLIN bao gồm các nghiên cứu cơ bản như (cải tiến các thuật toán tiến hóa, phát triển các thuật toán tiến hóa mới và kết hợp các thuật toán tiến hóa với trí thông minh nhân tạo) và các nghiên cứu ứng dụng như (áp dụng các thuật toán tiến hóa và trí thông minh nhân tạo cho điều khiển tối ưu, điều khiển ổn định hệ thống điện, điều khiển ổn định tần số tải, điều khiển Robot).

3. Hướng nghiên cứu chính

Nhóm MERLIN tập trung vào các giải thuật tính toán phi truyền thống, lý thuyết Chaos, điều khiển trượt, điều khiển thích nghi, mô phỏng, nhận dạng và điều khiển các hệ thống phức hợp.

4. Thành viên

Ivan-Zelinka.png

GS . Ivan Zelinka

Vị trí:

• Trưởng nhóm nghiên cứu mô hình hóa thuật toán tiến hóa, mô phỏng và trí thông minh nhân tạo (MERLIN), Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam.
  • Giáo sư Trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, Czech

Lĩnh vực nghiên cứu: Các thuật toán sinh học, tính toán mềm, virus máy tính và bảo mật máy tính, hệ thống phức tạp.

Editor của các tạp chí sau:

• Emergence, Complexity and Computation
  • International Journal of Automation and Computing (Springer)
  • Security Revue
  • Saint Petersburg State University Studies in Mathematics
Tran-Trong-Dao.png

TS. Trần Trọng Đạo

Vị trí:

• Thành viên nhóm nghiên cứu mô hình hóa thuật toán tiến hóa, mô phỏng và trí thông minh nhân tạo (MERLIN) Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam
  • Phó Hiệu Trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam

Vo-Hoang-Duy.png

TS. Võ Hoàng Duy

• Phó Hiệu Trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam

Pandian-Vasant.png

GS. Pandian Vasant

• Giáo sư Trường Đại học Teknologi PETRONAS, Malaysia

Lĩnh vực nghiên cứu: Tính toán mềm, tối ưu, các ứng dụng thực tế dùng các giải thuật tiến hóa.

Editor của các tạp chí sau:

• International Journal of Computing and Optimization
  • Industrial Engineering & Management
  • International Journal of Swarm Intelligence and Evolutionary Computation
  • International Journal of Energy Optimization & Engineering
Huynh-Van-Van.png

TS . Huỳnh Văn Vạn

• Giảng viên Khoa Điện-Điện Tử, Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam

Lĩnh vực nghiên cứu: Điều khiển thích nghi, điều khiển bền vững, điều khiển trượt, ổn định hệ thống điện, ổn định tần số tải.

Nguyen-Thanh-Quang.png

Kỹ sư. Nguyễn Thành Quang

• Giảng viên Khoa Điện-Điện Tử, Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam
tran-quoc-hoan.png

TS. Trần Quốc Hoàn

Vị trí:

• Thành viên nhóm nghiên cứu mô hình hóa thuật toán tiến hóa, mô phỏng và trí thông minh nhân tạo (MERLIN), Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam
  • Giảng viên Đại học Trần Đại Nghĩa, Việt Nam

Lĩnh vực nghiên cứu: Điện tử công suất, nghịch lưu, biến tần, kỹ thuật điều chế độ rộng xung.

Radhakrishnan-Delhibabu.png

TS. Radhakrishnan Delhibabu

• Giảng viên Đại học VIT, Vellore, India
Lĩnh vực nghiên cứu: Khai thác dữ liệu,  Trí tuệ nhân tạo, Thông tin, Truy xuất, dữ liệu lớn.

5. Công bố khoa học (trong danh mục ISI và Scopus)

1. Duy Vo Hoang, Sifeu Takougang Kingni, and Viet-Thanh Pham, “A No-Equilibrium Hyperchaotic System and Its Fractional-Order Form”, Mathematical Problems in Engineering Volume 2017, Article ID 3927184, 11 pages. (ISI)
  2. Victor Kamdoum Tamba, Karthikeyan Rajagopal, Viet Thanh Pham, and Duy Vo Hoang,Chaos in a System with an Absolute Nonlinearity and Chaos Synchronization”, Advances in Mathematical Physics Volume 2018, Article ID 5985489, 12 pages. (ISI)
  3. Shuili Ren, Shirin Panahi, Karthikeyan Rajagopal, Akif Akgul, Viet-Thanh Pham and Sajad Jafari, “A New Chaotic Flow with Hidden Attractor: The First Hyperjerk System with No Equilibrium”, Zeitschrift für Naturforschung - Section A Journal of Physical Sciences, 2018, (ISI)