Đề tài NCKHSV năm học 2017 - 2018

Khoa Điện - Điện tử thuộc trường ĐH Tôn Đức Thắng luôn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, nhằm vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm thực tiễn.

Dưới đây là danh sách các đề tài NCKH do các nhóm sinh viên đăng kí thực hiện trong năm học 2017 - 2018:

1.  Máy đọc số thứ tự

Hệ thống này rất linh hoạt và được thiết kế cho Đại học Tôn Đức Thắng; máy có khả năng đọc số thứ tự thông qua loa và số thứ tự được hiển thị qua màn hình LED. Hơn nữa máy này sử dụng cho phòng khám, cửa hàng vừa và nhỏ và giúp cho việc khám bệnh hoặc mua hàng được nhanh chóng hơn. Chi phí kinh tế, tính linh hoạt và tính dễ sử dụng của hệ thống làm cho nó trở thành phương pháp lựa chọn và cải thiện v.v. đó là mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi.

Sinh viên thực hiện: 

 1. Ngô Đình Duy (41503123)
 2. Nguyễn Thành Lợi (41503154)
 3. Nguyễn Thị Thu Thủy (41602155)

2.  Ứng dụng xử lý ảnh và IoT cho bãi giữ xe tại Đại học Tôn Đức Thắng

Với sự giúp đỡ của vi điều khiển và xử lý hình ảnh, bãi đậu xe truyền thống có thể được chuyển đổi thành một hệ thống thông minh. Hệ thống được đề xuất cũng sẽ giúp trường đại học của chúng tôi kiểm soát học sinh / giảng viên ra vào và quản lý chỗ đỗ xe hạn chế, hiệu quả cao. Thuật toán xử lý hình ảnh được sử dụng trong nghiên cứu này, ví dụ như OCR (Nhận dạng ký tự) được sử dụng để kiểm tra những người hợp lệ. Sau khi thuật toán xử lý ảnh, số xe sẽ được trích ra từ biển số và gửi tới máy chủ, để xác minh người dùng. Hơn nữa, máy chủ cũng sẽ kiểm soát được mật độ giao thông chính xác tại bãi đỗ xe và các thống kê khác từ vi điều khiển. Ứng dụng Android có thể được người dùng sử dụng để trích xuất các chi tiết từ máy chủ bất cứ lúc nào theo yêu cầu tìm vị trí thích hợp để đỗ xe. Công nghệ này sẽ giúp các trường đại học với số lượng lớn sinh viên / giảng viên đỗ xe mà không lãng phí thời gian. Hệ thống này cũng cảnh báo các cơ quan chức năng khi có ít hơn 10% không gian và có chỗ đậu xe dành riêng cho phụ nữ, người khuyết tật và phụ nữ mang thai. Đối với quản lý giao thông tại bãi đậu xe, một nguyên mẫu đã được thiết kế và thử nghiệm. Mục tiêu chính là đưa ra giải pháp cho các bãi đậu xe truyền thống để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của người sử dụng.

Sinh viên thực hiện: 

 1. Phạm Nhật Trường
 2. Giang Lâm Hữu Phước
 3. Nguyễn Thị Kim Cương

3.  Hệ thống chăm sóc vườn cây chôm chôm bán tự động dựa trên nền tảng kỹ thuật 5G

Dự án này đề xuất một thiết kế cho hệ thống tưới vườn thông minh, thực hiện các thiết bị hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và sẵn sàng để sử dụng. Raspberry Pi và Arduino, được thực hiện trong hệ thống này được tích hợp với nhiều cảm biến như cảm biến độ ẩm đất, cảm biến siêu âm và cảm biến ánh sáng. Hệ thống được đề xuất này quản lý để giảm chi phí, giảm thiểu nước thải và đơn giản hoá giao diện. Trong dự án này, rơle được sử dụng để điều khiển việc chuyển đổi van điện tử. Hệ thống cũng quản lý để đo độ ẩm của đất và kiểm soát van điện tử theo yêu cầu của con người. Nó được thực hiện với giao diện người dùng đồ họa (GUI) sử dụng ứng dụng Android để kích hoạt hoạt động tưới nước. Thông báo qua email cũng được gửi tới người dùng gia đình cho mục đích cảnh báo cho các hoạt động bình thường hoặc quan trọng. Hệ thống được thiết lập thử nghiệm và nó đã được chứng minh rằng hệ thống có thể kiểm soát thông minh và giám sát độ ẩm đất trong lĩnh vực vườn thông minh.

 Sinh viên thực hiện: 

 1. Mai Minh Mẫn
 2. Huỳnh Hội Thành Lợi
 3. Đỗ Quốc Duy

4.  Kính cho người khiếm thị

Nghiên cứu này trình bày một hệ thống kính thông minh mới cho những người mù hoặc có thị lực kém. Những người khuyết tật thị giác rất khó để giao tiếp hiệu quả với môi trường xung quanh họ. Người mù hoặc khiếm thị chủ yếu dựa vào các giác quan khác của họ như nghe, chạm và ngửi để hiểu môi trường xung quanh. Nó là khá khó khăn cho họ đi ra ngoài một mình, chưa kể đến việc tìm nhà vệ sinh, trạm xe buyt, nhà hàng và như vậy. Cho người mù khả năng tiếp cận tốt của môi trường của họ là mục tiêu của hệ thống kính thông minh. Hơn nữa, chi phí kinh tế, tính linh hoạt và tính dễ sử dụng của thiết bị làm cho nó là mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi.

 Sinh viên thực hiện: 

 1. Trần Thị Kim Phụng
 2. Nguyễn Thành Đạt

5.  Hệ thống chiếu sáng nâng cao năng suất trồng nấm

Ý tưởng của nhóm nghiên cứu xuất phát từ việc chiếu sáng bằng ánh trăng để tăng năng suất trồng nấm của các hộ dân. Mục tiêu của ý tưởng sẽ tập trung giải quyết ba vấn đề chính: Màu sắc, độ rọi và số ngày chiếu sáng. Các vấn đề trên cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây nấm. Từ ý tưởng đó, nhóm sẽ tạo ra một bộ đèn LED chuyên dụng trồng nấm, một mô hình trồng mộc nhĩ giúp sản lượng mộc nhĩ có thể tăng từ 4,5g/bọc đến 6g/bọc khi áp dụng hệ thống chiếu sáng tối ưu này.

Sinh viên thực hiện:

 1. Dịp Nam Dũng
 2. Nguyễn Văn Tâm

6. Áp dụng thuật toán tối ưu phối hợp bảo vệ CB cho khu công nghiệp

Trong nghiên cứu này, thuật toán tối ưu hóa được áp dụng cho việc thiết lập các thông số của rơle để bảo vệ các hệ thống điện đạt được hiệu suất tốt nhất. Một mạng lưới phân phối điện cung cấp điện cho một khu công nghiệp thông qua các đường dây phân phối và làm giảm xác suất của các lỗi. Do đó, việc lập lịch trình bảo vệ chuyển tiếp tối ưu có thể giúp giảm thiểu truyền tải điện trong một khu vực rộng lớn bằng cách thiết lập các thông số dựa trên các điều kiện hạn chế.

Sinh viên thực hiện:

 1. Dương Phúc Minh
 2. Nguyễn Vũ Ty
 3. Nguyễn Tấn Rạng

7.  Thiết kế và thi công tuabin gió trục đứng cho hộ gia đình

Trong nghiên cứu này, hai tuabin gió có trục thẳng đứng trong các hộ gia đình được thiết kế và xây dựng. Khi đó, hiệu quả sử dụng của các tuabin được phân tích bằng cách sạc điện cho pin và thời gian sạc đầy được so sánh giữa hai tuabin. Hai tuabin đạt hiệu quả khác nhau nhưng chúng rất hữu ích cho các hộ gia đình sống xa các mạng lưới điện quốc gia.

Sinh viên thực hiện:

 1. Nguyễn Minh Nhựt
 2. Dương Trọng Lai
 3. Nguyễn Thị Trà My

8.  Mô phỏng nâng cao hiệu suất pin mặt trời

Khi pin mặt trời bị che khuất bởi mây hoặc lá, khi đó hiệu quả của pin mặt trời sẽ bị giảm đáng kể so với diện tích được che phủ. Vì vậy, loại bỏ các pin năng lượng mặt trời bị che khuất từ hệ thống để giảm lượng điện bị mất và nâng cao hiệu suất pin mặt trời. Kết quả đạt được sẽ được mô phỏng bằng cách sử dụng Matlab.

Sinh viên thực hiện:

 1. Thái Vĩ Nam
 2. Nguyễn Phan Quốc Tỉnh

9.  Quần áo phát sáng